CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

ไอบีเอ็มผุดระบบเชื่อมโยงยานยนต์อินเตอร์เน็ตอ็อฟธิงส์ จับมือคอนติเนนทัลพัฒนาโซลูชั่นช่วยให้คนขับทราบสภาพถนนข้างหน้าได้ก่อนไปถึง ด้าน กทม.ขอให้รัฐจัดสรรงบอุดหนุน 1,500 ล้านในการเชื่อมสัญญาณภาพจากกล้อง CCTV เข้าสู่ศูนย์รับสัญญาณภาพจากกล้องในพื้นที่ทั้ง 50 เขต และเชื่อมกล้องซีซีทีวีให้ตำรวจดูเอง คาดมูลค่าทางการตลาดกล้องวงจรปิดปี 58 อยู่ที่ 15,000 ล้าน

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

บริษัท ไอบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้เปิดตัวโซลูชั่นใหม่ที่จะช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถนำข้อมูลจากผู้ขับและยานยนต์มาวิเคราะห์เชิงลึก เพื่อให้สามารถคาดการณ์การซ่อมบำรุงได้ล่วงหน้า ทราบปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ได้แบบเรียลไทม์ และช่วยแนะนำเส้นทางที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ขับ โดยจะเป็นการให้บริการผ่านระบบคลาวด์ซอฟต์เลเยอร์ของไอบีเอ็มที่ช่วยให้การรับ-ส่งข้อมูลระหว่างรถยนต์และคลาวด์เป็นไปอย่างปลอดภัย

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

ทั้งนี้ เป็นที่คาดการณ์ว่าภายในปี 2563 ร้อยละ 90 ของรถใหม่จะมาพร้อมกับระบบเชื่อมโยงยานยนต์มากมาย โดยปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ เริ่มหันมาใช้ประโยชน์จากระบบเชื่อมโยงดังกล่าวแล้ว

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

โซลูชั่น "อินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์" สำหรับยานยนต์ของไอบีเอ็มที่ได้รับการพัฒนาขึ้นบนไอบีเอ็มอินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ฟาวน์เดชั่นจะช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์ต่างๆ พร้อมนำมารวมกับข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างข้อมูลจากเทคโนโลยีที่ช่วยหาพิกัด เพื่อวิเคราะห์เชิงลึกแบบเรียลไทม์และประมวลผลออกมาเป็นข้อมูลสำหรับผู้ขับ ตัวรถ และสิ่งที่อยู่แวดล้อม พร้อมกันนี้ยังสามารถนำข้อมูลจากภายนอกมาช่วยเพิ่มมุมมองต่างๆ ให้กับผู้ขับ อาทิ ข้อมูลจากผู้ให้บริการที่จอดรถต่างๆ ข้อมูลลูกค้าและประวัติการใช้งานยานพาหนะต่างๆ จากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

ปัจจุบัน ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำของโลกอย่างคอนติเนนทัล ได้ใช้ไอบีเอ็มเมสเสจไซท์ (IBM MessageSight) และไอบีเอ็มอินโฟสเฟียร์ (IBM InfoSphere) ซึ่งเป็นคอมโพเนนท์หนึ่งของโซลูชั่นอินเตอร์เน็ตอ็อฟธิงส์สำหรับยานยนต์ของไอบีเอ็ม ในการช่วยจัดการข้อมูลที่มีความซับซ้อนและเพิ่มความสามารถเชิงอนาไลติกส์ให้กับโซลูชั่นอีฮอไรซั่น (eHorizon) ช่วยให้ระบบควบคุมของรถสามารถทราบสภาพถนนข้างหน้าได้ล่วงหน้าจากการทำแผนที่ข้อมูลดิจิทัลและการคราวด์ซอร์สข้อมูลที่ต้องการ

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

นายเดิร์ค วอลช์เลเกอร์ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มอุตสากรรมยานยนต์โลก ไอบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า "การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของจำนวนรถที่มีระบบเชื่อมโยงยานยนต์ ทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สามารถนำข้อมูลที่ดึงมาได้ในอัตราความเร็วเกือบเรียลไทม์ไปปรับใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการหาที่จอดรถที่ใกล้ที่สุด การหาเส้นทางที่ดีที่สุด ระบบแจ้งเตือนที่ทำให้ผู้ขับทราบถึงปัญหาที่อาจคาดไม่ถึง

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

โดยนอกจากโซลูชั่นอินเตอร์เน็ตอ็อฟธิงส์สำหรับยานยนต์ของไอบีเอ็มจะสามารถประมวลข้อมูลผู้ขับและรถยนต์จำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังมีแพลตฟอร์มที่ช่วยให้การพัฒนาแอพพลิชั่นต่างๆ เป็นไปได้ในระยะเวลาอันสั้น ตั้งแต่เครื่องมือที่ช่วยสร้างแอพต้นแบบได้อย่างรวดเร็ว ไปจนถึงตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ ที่สามารถปรับเพิ่ม-ลดการใช้งานได้ตามความต้องการ

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

สำหรับแนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิด (CCTV) ในปี 2558 นั้นจะมีอัตราการเติบโตค่อนข้างสูง หรือคาดการณ์กันว่า ยอดขายกล้องวงจรปิดทั่วประเทศเฉลี่ยเติบโตปีละ 10-15% เพิ่มขึ้นมาเป็น 20% หรือคิดเป็นมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ประมาณ 15,000 ล้านบาท

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้กล้องวงจรปิดกลายเป็นสินค้าที่เติบโตตลอดมาคือ กรณีเหตุลอบวางระเบิดที่ย่านราชประสงค์ กรณีปัญหาความไม่สงบที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งการขยายตัวของหลายธุรกิจที่พึ่งกล้องวงจรปิด เช่น ธุรกิจการท่องเที่ยว ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และหมู่บ้านจัดสรร ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร สนามบิน โรงแรม และโรงงานต่างๆ

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

อย่างกรณีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในเขต กทม.จะเน้นเรื่องการจับผิดผู้ที่ฝ่าฝืนกฎจราจร และตรวจจับโจรผู้ร้ายและผู้ลอบวางระเบิดที่กระทบต่อความมั่นคง โดยนายไตรภพ ขันตยาภรณ์ ผู้อำนวยการกองพัฒนาระบบจราจรสำนักการจราจรและขนส่งกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม.ได้ติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่กรุงเทพฯโดยเฉพาะจุดทางร่วมทางแยกสำคัญจุดพื้นที่ชุมนุมคนในย่านเศรษฐกิจย่านท่องเที่ยวในเมือง รวมติดตั้งแล้วจำนวนมากกว่า 40,000 ตัว ส่วนในพื้นที่ชานเมืองซึ่งยังไม่สามารถติดตั้งได้ครบทุกพื้นที่ กทม.อยู่ระหว่างจัดหางบประมาณเพื่อดำเนินการ

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

ทั้งนี้จุดในการติดตั้งกล้องซีซีทีวีจะเน้นติดตั้งในจุดพื้นที่เสี่ยง ซึ่งการติดตั้งกล้องจะมีการประสานงานไปยังเจ้าหน้าตำรวจและสำนักงานงานเขตในพื้นที่นั้นๆ เพื่อกำหนดจุดติดตั้งที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมกับประชาชนอย่างไรก็ตามนอกจากการติดตั้งกล้องในจุดเสี่ยงอาชญากรรมแล้ว กทม.ต้องดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่ประตูระบายน้ำ เนื่องจากทางสำนักการระบายน้ำได้ประสานมายังให้ดำเนินการติดตั้งเพื่อดูแลทรัพย์สินของทางราชการ เนื่องจากที่ผ่านมามีกรณีประชาชนเข้าขโมยสายไฟหรืออุปกรณ์ต่างๆ บริเวณประตูระบายน้ำบางพื้นที่ นอกจากนี้การติดตั้งกล้องซีซีทีวีบริเวณประตูระบายน้ำยังช่วยในการดูแลการทำงานของประตูระบายน้ำและเจ้าหน้าที่ดูระดับน้ำในการระบายลงสู่พื้นที่อื่นๆ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างคุณภาพระบบระบายน้ำของกทม.ให้ดีมากยิ่งขึ้น

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

นายไตรภพกล่าวต่อว่า โครงการติดตั้งกล้องซีซีทีวีบริเวณประตูระบายน้ำสถานีสูบน้ำ และพื้นที่เสี่ยงต่างๆในปีงบประมาณ 2559 กทม.ได้ขอจัดสรรงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการจำนวนกว่า 494 ล้านบาท แต่ไม่รับการจัดสรรจากสภา กทม. อย่างไรก็ตามการติดตั้งกล้องซีซีทีวีเป็นโครงการเร่งด่วนที่มีความจำเป็นต้องดำเนินการต่อเนื่อง ซึ่งกทม.จะดำเนินการขอจัดสรรงบกลางปีเพื่อเดินหน้าโครงการต่อไป

CCTV บูมรับเหตุการณ์ภาคใต้-แยกราชประสงค์

นอกจากนี้ กทม.ยังได้ประสานรัฐบาลเพื่อขอจัดสรรงบประมาณอุดหนุนในการเชื่อมสัญญาณภาพจากกล้องซีซีวีเข้าสู่ศูนย์รับสัญญาณภาพจากกล้องในพื้นที่สำนักงานเขตทั้ง 50 เขตและสถานีตำรวจพื้นที่ต่างๆ เพื่อพัฒนาระบบดูภาพจากกล้องซีซีทีวีให้มีความสะดวกแก่ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น และเนื่องจากงบประมาณ กทม.มีความจำกัดและต้องจัดสรรในโครงการต่างๆ จำนวนมากจึงได้ของบอุดหนุนจากรัฐบาลในการดำเนินการโครงการกล้องซีซีทีวีจำนวน 1,500 ล้านบาทโดยหากรัฐบาลให้การสนับสนุนงบประมาณก็จะดำเนินโครงการได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น